ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

บ๊ะเต็ง หมูอบซีอิ้วสไตล์ฮ่องกง กินกับข้าวต้มอร่อยมาก

วันนี้มีเมนูอาหารที่เป็นกับข้าวกินกับข้าวต้มอร่อยๆ มาฝาก จากเชฟสุรินทร์ เป็นอาหารจีนในสไตล์ฮ่องกง ถึงแม้ว่าต้นแบบเขานำไปทานคู่กับข้าวต้มแต่ผมก็ชอบเอามาทานกับข้าวสวยมากกว่า เป็นอีก 1 เมนูที่ต่อไปผมต้องทำกินบ่อยๆ แน่นอน เพราะว่าอร่อยถูกใจคนไม่กลัวอ้วน  เอาเถอะตอนนี้สุขภาพยังแข็งแรง ไม่มีโรคภัยเบียดเบียน  ก็ขอตามใจปากซักหน่อยไปก่อน แต่ถ้าสุขภาพเริ่มแข็ง แรงไม่มี โรคภัยเบียดเบียน ค่อยว่ากันอีกที วันนี้ก็ขอชวนเชิญไปทำบ๊ะเต็ง อร่อยๆ สูตรเด็ดจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย ไปดูวิธีทำกันครับ

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาหมอเผาเกลือ กับเทคนิคทำปลาเผาเกลือให้อร่อยแบบไม่ยาก

ปลาเผาเกลือ / ภาพจากเน็ต
เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะเคยทานปลาเผาเกลือกันมาบ้างแล้ว ปลาเผาเกลือรสชาติหวานหอมทานอร่อย แต่ถ้าไม่รู้เทคนิครับรองไม่ได้กิน หรือไม่เวลาย่าง เนื้อปลาก็หลุดติดตระแกรงแหว่งวิ่นจนดูไม่น่ากิน เมนูปลาเผาเกลือเชฟสุรินทร์เคยสอนและผมเคยเขียนลงบทความปายทำอาหารกันมาก่อนนี้บ้างแล้ว แต่วันนี้เชฟสุรินทร์มีอีก 1 เมนูปลาเผาเกลือที่นำมาสอนให้ทำ พร้อมกับแนะนำเทคนิคในการย่างปลาเผาเกลือให้น่ากิน จะนำไปทำรับประทานกันเองหรือจะทำขายก็ได้ ในเมนูที่ชื่อว่า ปลาหมอเผาเกลือ อ๊ะๆ สนใจแล้วใช่ไหมครับ งั้นไปดูเทคนิคการทำ ปลาหมอเผาเกลือของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันดีกว่าครับ

วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว กับเทคนิคผัดผักไม่ให้สีช้ำซีดและเหลือง

ผัดยอดฟักแม้ว / ภาพจากเน็ต
ผมเคยผัดผักทานเอง โดยเฉพาะผัดผักบุ้งใส่เต้าเจี้ยวหรือที่เรียกผัดเต้าเจี้ยวนั้นแหละครับ เมื่อก่อนทำทีไรผักทั้งดำทั้งซีดแถมเหนียวแทบโยนทิ้งทุกครั้ง ไม่เคยมีสีเขียวสวยเหมือนกับตามร้านอาหารเขาเลย  จนมาเรียนทำอาหารกับเชฟสุรินทร์ถึงได้ถึงบางอ้อ โดยเฉพาะเมนูผัดผักบุ้งไฟแดง หลังๆ ก็สามารถทำกินได้แบบไม่อายใครแล้ว ถ้าอยากรู้เทคนิคก็ลองย้อนกลับไปดูบทความซึ่งเคยเขียนไปก่อนหน้านี้นานแล้ว วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเมนูดัดแปลงเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ไม่ซ้ำซากแถมอร่อยด้วยในเมนูที่ชื่อว่า ปลาช่อนผัดยอดฟักแม้ว พร้อมด้วยเทคนิคการทำอาหารที่เชฟสุรินทร์สอนแบบไม่ปิดบัง ไปดูกันครับว่าเขาทำกันอย่างไร

วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง เทคนิคผัดปลาเนื้ออ่อนให้เนื้อไม่แห้งแข็ง

ปลาผัดพริกขิง
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ดูดี ทานอร่อยแต่ทำง่ายมาก หาปลาเนื้ออ่อนไม่ได้ก็หาเนื้ออื่นใส่ลงไปแทนก็ได้ ตามความชอบและถนัด เมนูนี้บอกได้เลยว่าผมถูกใจมาก เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบทานเผ็ดอยู่แล้ว  ยิ่งมีขิงเป็นตัวช่วยเสริมรสยิ่งน่าทานมากขึ้น เรียกว่าน้ำหลายไหลตั้งแต่อยู่ในกระทะแล้วละครับ ไปดูกันครับกับเทคนิคการทำอาหารสูตรเด็ดรสอร่อยอีก 1 เมนูจากร้านอาหารครัวระเบียงปายในเมนูที่ชื่อว่า ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบผัดพริกขิง

วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม อาหารทานเล่นอร่อยและทำง่ายมาก

ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม
วันนี้มีเมนู ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม อาหารทานเล่นอีก 1 เมนูที่แสนอร่อยและทำง่ายมาก ซึ่งเป็นอีกเมนูแนะนำจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย ร้านอาหารที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอีกร้านหนึ่งของอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพราะนอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ราคาก็ไม่แพง สมตามสโลแกนของร้านที่ว่า อาหารอร่อยระดับภัตตาคารแต่ราคาชาวบ้าน นอกจากนั้นอาหารยังเสริฟเร็วไม่ต้องรอนาน แม้ว่าแขกจะเยอะเพียงใดแต่ประมาณไม่นานนักก็ได้อิ่มและอร่อยแล้ว สถานที่ของร้านครัวระเบียงปายก็ค่อนข้างกว้างขวางใหญ่โตนั่งสบาย หากมีโอกาสไปเที่ยวปาย ต้องไปทานอาหารที่ร้านครัวระเบียงปายให้ได้ แล้วท่านจะไม่ผิดหวัง เกริ่นไปซะยาวกลับมาดูเทคนิคการทำ ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม ของเชฟสุรินทร์กันดีกว่า

วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

น้ำใบเตย หอมเย็นดื่มแล้วชุมชื่นหัวใจ

น้ำใบเตย
หนึ่งในเครื่องดื่มที่ผมชอบเป็นพิเศษก็คือน้ำใบเตย ซึ่งผมเองก็ทดลองมั่วๆในการทำน้ำใบเตยมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งเอาใบเตยมาบด มาตำ มาต้ม สารพัดวิธี บางวิธีก็อร่อยบางวิธีก็กินไม่ได้ รสชาติไม่ได้เรื่อง เพราะที่บ้านมีใบเตยมากพอสมควร ก็สาเหตุก็เพราะชอบกลิ่นหอมของใบเตยนี้แหละ ที่บ้านมีบ่อปลาสวยงามอยู่ 2 บ่อ(บ่อซีเมนต์)  ก็เอาต้นใบเตยมาปลูกไว้ตอนนี้แตกหน่อแตกกอจนกินไม่ทัน บางทีก็ต้องตัดแจกเขาบ้าง เพราะกอของใบเตยแน่นบ่อจนปลาแทบจะไม่มีที่อยู่แล้ว น้ำใบเตยนอกจากจะมีกลิ่นหอมเย็นๆ ถูกใจผมแล้ว โบร่ำโบราณหรือแม้แต่คนรุ่นใหม่ที่ชอบทำอาหารก็ยังนิยมนำใบเตยมาเป็นตัวเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหารได้หลากหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่จะหนักไปทางขนมหวานซะมากกว่า จากการลองผิดลองถูกมาหลายอย่างและสอบถามผู้รู้บ้าง สุดท้ายผมมีตัวเลือกที่ใช่หรือถูกใจผมที่สุดสำหรับการนำใบเตยมาทำเป็นเครื่องดื่มอยู่ 2 วิธี คือ

วันเสาร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

น้ำนมข้าวโพด กับเทคนิคเพิ่มกลิ่นหอมและความอร่อยชวนกินได้ไม่ยาก

น้ำนมข้าวโพด
 เชื่อว่าหลายคนคงเคยทานน้ำนมข้าวโพดกันมาบ้างแล้ว เมื่อไรก็ตามที่ผมขับรถผ่านไปในเส้นทางระหว่างมวกเหล็กและปากช่อง 2 ข้างทางมีร้านขายข้ามโพดต้มและเครื่องดื่มชนิดหนึ่งกลิ่นหอมมากๆ ทานแล้วก็อร่อยมากด้วยนั่นคือ น้ำนมข้าวโพดนั่นเอง ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย แวะหรือผ่านเส้นทางสายนี้ทีไร เป็นต้องแวะซื้อน้ำนมข้าวโพดกินเป็นประจำ แต่บางช่วงบางฤดูก็ไม่มีขายเหมือนกัน แต่ผมไม่ได้จำว่าช่วงไหนบ้าง รู้แต่ว่าผ่านไปทีไร ส่วนใหญ่ก็มีขายตลอด จะดื่มร้อนหรือดื่มเย็นก็อร่อยทั้งนั้น หลังจากซื้อน้ำนมข้าวโพดมานับร้อยขวดหรือเกินกว่านั้นแล้วก็ได้ เพิ่งมาขยันลองซื้อข้าวโพดสดมาทำน้ำนมข้าวโพดเองดูบ้าง คุณรู้ไหมสิ่งที่เกิดขึ้นคือนอกจากจะประหยัดเงินได้หลายตังค์แล้วซึ่งอาจจะไม่ใช่สาระสำคัญ แต่สาระจริงๆ คือน้ำนมข้าวโพดที่ทำใหม่ๆ สดๆ หวานหอมอร่อยกว่าที่ซื้อทานซะอีก อยากรู้แล้วละซิว่าเขาทำกันอย่างไร ที่ผมถามคนขายข้างทางเขาบอกสูตรมาแล้วลองทำดู มีวิธีดังนี้ครับ ( ถ้าทำรับประทานกันเองในครอบครัวก็ปรับสูตรลดลงตามส่วนนะครับ )

วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ชาเขียวมะนาวร้อน กับการทำเครื่องดื่มสุขภาพแบบง่ายๆ

ชาเขียวมะนาว
วันนี้มีไอเดียเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ มาให้ทดลองทำดื่มกัน จะว่าเป็นของใหม่ก็ไม่ใช่ เพราะคงมีคนทำกินกันเยอะแยะ แต่ว่าไม่ค่อยพบเห็นว่ามีการทำขายกันซักเท่าไร ยกเว้นชาเขียวผสมเลมอนที่ทำในรูปเครื่องดื่มสำเร็จรูปแช่เย็นทานแล้วชื่นใจ แบบนั้นสามารถซื้อหามาดื่มกันได้อย่างสะดวกและชื่นใจ โดยเฉพาะในร้านสะดวกซื้อที่พบเห็นกันหลากหลายยี่ห้อ ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไม่น้อยทีเดียว

วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาทับทิมยำสามสี กับเทคนิคการยำอาหารให้อร่อยแบบง่ายๆ

ยำสามสี / ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการทำอาหารว่างอร่อยน่าทานมาแนะนำอีก 1 เมนูจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย ชื่อว่า ปลาทับทิมยำสามสี ซึ่งเป็นการนำเอาปลาทับทิมไปย่างก่อนให้มีกลิ่นหอมแล้วราดด้วยน้ำยำรสจัดจ้าน น่าทานเชียวแหละครับ เป็นอาหารว่างสำหรับทานเล่นก็ได้ เป็นกับแกล้มก็ได้ เป็นกับข้าวก็ดี ว่ากันไปได้ตามถนัดเลยครับ ไม่รอช้า ไปดูเทคนิคเคล็ดลับการทำยำปลาทับทิมสามสีของเชฟสุรินทร์กันเลยดีกว่า

วันอังคารที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาทับทิมผัดเต้าซี่ กับเทคนิคการนำเต้าซี่มาทำอาหาร

ปลาผัดเต้าซี่
วันนี้มีเทคนิคการทำอาหารจากเต้าซี่อีกหนึ่งเมนู เต้าซี่ความจริงก็คือถั่วเหลืองหมักคล้ายๆ เต้าเจี้ยวนั่นแหละครับ เพียงแต่จะมีสีออกไปมางสีดำ เต้าซี่มีรสเค็มเพราะเป็นการเก็บถนอมอาหารอย่างหนึ่ง การจะเอาเต้าซี่มาทำอาหารก็ต้องมีการล้างความเค็มออกบ้าง แต่การล้างเต้าซี่ก็ต้องใช้เทคนิคนิดหน่อย ไปดูวิธีทำกันครับ ในวิธีทำ ปลาทับทิมผัดเต้าซี่ จากเชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย

วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาช่อนแป๊ะซะยูนาน กับสูตรแป๊ะซะอร่อยที่ไม่เหมือนเคย

แป๊ะซะยูนาน
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำปลาช่อนแป๊ะซะสูตรพิเศษอีก 1 เมนู ที่ไม่เหมือนสูตรทำแป๊ะซะแบบที่เราคุ้นเคย หรือแตกต่างจากที่เชฟสุรินทร์เคยสอนเทคนิคไปบ้างแล้ว ด้วยสูตรนี้เป็นสูตรการทำแป๊ะซะในสไตล์อาหารยูนาน ที่มีการเติมเต้าหู้ยี้ลงไปเพิ่มความกลมกล่อมของน้ำแป๊ะซะให้หอมอร่อยขึ้นไปอีก อยากรู้ว่าปลาช่อนแป๊ะซะในสไตล์ของยูนาน  จะอร่อย น่าทานขนาดไหน ต้องไปดูเทคนิควิธีทำ ปลาช่อนแป๊ะซะยูนาน ของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันเลยดีกว่าครับ

วันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไก่อบน้ำส้มคั้น กับเทคนิคการทำอาหารทานเล่นอร่อยๆ ไม่ซ้ำใคร

ไก่(หมู)อบน้ำส้ม/ ภาพจากเน็ต
วันนี้มีเทคนิคการทำอาหารว่างหรืออาหารทานเล่นง่ายๆ แต่แปลกไม่เหมือนใครจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย โดยเชฟสุรินทร์ ในเมนูที่ชื่อว่า ไก่อบน้ำส้มคั้น  วิธีทำนั้นไม่ยาก ไม่น่าเชื่อว่าน้ำส้ม(คั้นสดๆ) ก็สามารถเอามาประกอบเป็นอาหารคาวได้ กินแล้วหอมกลิ่นส้มอร่อยดี ในช่วงที่ส้มออกมาขายในตลาดเยอะๆ ราคาไม่แพง เอามาทำ ไก่อบน้ำส้มคั้นขาย น่าจะดีไม่น้อย โดยเฉพาะเด็กๆ น่าจะชอบทาน ถึงแม้คุณค่าของส้มอาจจะโดนความร้อนทำลายไปบ้าง แต่ก็เป็นการส่งเสริมให้เด็กๆ ชอบทานผลไม้หรือผักได้ง่ายขึ้น

วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ทอดมันถั่วพลู กับเทคนิคทำทอดมันให้เหนียวเด้ง

 วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำทอดมันในอีก 1 รูปแบบ ชื่อว่าทอดมันถั่วพลู ก็ใช้หลักการและวิธีทำคล้ายๆ กับทำทอดมันทั่วไป เพียงแต่เสริมความอร่อยโดยการเติมถั่วพลูลงไปด้วย ทอดมันเราสามารถทำให้เนื้อเหนียวแน่นและเด้งได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมีช่วยให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ วิธีทำนั้นก็ไม่ยากแต่ต้องอาศัยความพยายามมากซักหน่อย เหมาะสำหรับแรงผู้ชายจะนวดได้ดีกว่าผู้หญิง เพราะต้องนวดและตีนานๆ เป็นการเล่นกล้ามแขนไปในตัว ไม่เชื่อไปดูกล้ามแขนเชฟสุรินทร์ซีครับ  อาจจะโตกว่าขาหลายๆ คนด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่ไม่เคยเข้าฟิตเนสเพาะกายเลย เอาเป็นว่ามาดูเทคนิคการทำ ทอดมันถั่วพลูของเชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปายกันดีกว่า

เต้าหู้ซอสมะขาม กับเทคนิคทำเต้าหู้ให้อร่อยไม่จำเจ

เต้าหู้ซอสมะขาม
วันนี้กลับมาดูเทคนิคการทำอาหารจากภัตตาคารครัวระเบียงปายกันต่อหลังจากห่างหายไปซะหลายวัน กับภาระกิจที่จำเป็นส่วนตัวและแอบขี้เกียจเล็กน้อยด้วย ตอนนี้ก็กลับมาตั้งหน้าตั้งตาเป็นลูกศิษย์ที่ดีของเชฟสุรินทร์กันต่อ คือได้เรียนรู้แล้วก็บอกให้คนที่ชอบทำอาหารได้เรียนรู้ไปด้วยกันด้วย วันนี้เชฟสุรินทร์สอนถึงเทคนิคการนำเต้าหู้ก้อนหรือเต้าหู้แผ่นแข็งๆ สีขาวขุ่นๆนั่นแหละครับมาทำอาหาร ในเมนูที่ชื่อว่า เต้าหู้ซอสมะขาม ใครจะเอาไปประยุกต์เป็นอาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติก็ได้ด้วย

วันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

หอยปากเป็ดผัดกระเทียมพริกไทย และเทคนิคล้างเนื้อสัตว์ทะเลไม่ให้คาว

หอยปากเป็ดผัดกระเทียมพริกไทย
ช่วงนี้ค่อนข้างวุ่นวายกับที่ดินริมทะเล เพราะต้องไถต้องปรับพื้นที่ให้เรียบร้อยเพื่อให้เจ้าหน้าที่มาแบ่งแยกเป็นแปลงเล็กๆ ภายในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้(จะแบ่งจัดสรรขายนะครับ) ช่วงนี้ก็เลยหาเรื่องมาตากแดดตากลมริมทะเลทุกๆ วัน มาแล้วเห็นในทะเลมีคนลงไปหาหอยกันเยอะแยะเพราะช่วงนี้น้ำทะเลลงช่วงกลางวัน และน้ำขึ้นตอนกลางคืน ก็เลยนึกสนุกลงไปหาหอยปากเป็ดหรือหอยราก(ภาษาแถวบ้านผม) ซะหน่อย ความจริงตัวมันผมไม่ค่อยชอบทานนักหรอกครับ แต่ผมชอบทานหางมันเอามาดองน้ำส้มตาลตโนดหรือเอามายำจะเคี้ยวกรุบกรับกรอบอร่อยมากๆ ส่วนตัวมันไม่ค่อยแยแสเท่าไรนัก แถวบ้านผมเขาชอบเอาตัวหอยปากเป็ดมาผัดกะทิ ซึ่งผมเองก็ไม่ค่อยถูกโฉลกนักไม่ได้กลัวอ้วนแต่ไม่ชอบทานกะทิ เคยเอามาแกงส้มก็อร่อยดี วันก่อนเชฟสุรินทร์จากร้านอาหารครัวระเบียงปายสอนทำเนื้อผัดกระเทียมพริกไทย เลยเอาตัวหอยปากเป็ดหรือหอยรากมาลองผัดดูซักหน่อย

ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยปากเป็ดผัดกระเทียมพริกไทย
1 หลังจากได้หอยมาแล้ว ก็เด็ดหางแยกไปทำอาหารอื่นต่างหาก ส่วนตัวก็เอามาล้างให้สะอาด  เนื่องจากผมไปเก็บหอยจากในทะเลเอง ก็เลยเอาน้ำทะเลนั่นแหละครับล้างหอยให้สะอาดซะเลย

2 ใช้กระเทียมและพริกไทยตามใจชอบ ผมเป็นคนซาดิสต์เล็กน้อยเลยชอบใส่อะไรก็ตามแบบหนักมือซักหน่อย จากนั้นก็โขลกให้เข้ากัน

3 กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยใส่กระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้แล้วลงผัดให้หอมก่อน จากนั้นก็ใส่ตัวหอยปากเป็ดลงไป ผัดจนหอยสุก ซึ่งสังเกตุง่ายมาก ถ้าหอยสุกปากมันก็จะเปิดอ้าเองโดยอัตโนมัติ จากนั้นก็ตักข้าวสวยร้อนๆ มาโซ้ยได้เลย เพราอาหารส่งกลิ่นหอมและหิวพอดี

วันนี้มอมแมมขึ้นมาจากทะเล เหนื่อยเล็กน้อย ก็ขออนุญาตใช้สำนวนภาษาและการทำอาหารลวกๆ ตามจริงซะหน่อยนะครับ

เทคนิคการล้างเนื้อสัตว์ทะเล
ถ้าคุณอยู่ใกล้ทะเล ลองใช้น้ำทะเลล้างเนื้อสัวต์ดูซิครับ ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หอย หรือหมึก ความคาวหรือกลิ่นคาวจะแทบไม่มีเลย จะต่างกับการล้างด้วยน้ำจืดซึ่งจะทำให้เนื้อสัตว์ทะเลมีกลิ่นคาวมากกว่าเดิม  ด้วยสถานการณ์จริงผมชอบออกทะเลตกปลาหมึก ได้หมึกขึ้นมาก็จัดการผ่าล้างด้วยน้ำทะเลแล้วก็ย่างด้วยท่อไอเสียเรือโซ้ยกันเป็นที่เอร็ดอร่อย ชาวเรือหลายๆ คนแค่ฝานหมึกเป็นชิ้นบางๆ ล้างน้ำทะเลพอสะอาด แล้วจิ้มน้ำจิ้มแซบๆ บอกว่าหวานอร่อยนักแล แต่ผมไม่กล้าลองเพราะในเรือไม่มีห้องน้ำ แรกๆ ออกทะเลใหม่ๆ เคยทำดัดจริตใช้น้ำจืดล้าง ปรากฏว่ากลิ่นคาวติดมือติดปากเลย เพราะในความเป็นจริงการย่างหมึกกับท่อไอเสียก็สุกมั้งดิบบ้างตามเรื่อง หุหุหุ แต่ตั้งแต่เอาน้ำทะเลล้างไม่เคยเจอกลิ่นคาวติดปากติดจมูกเลย หรือว่าชินซะแล้วก็ไม่รู้555

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม

วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

น้ำมะพร้าว สมุนไพรมหัศจรรย์ที่ทุกคนมองข้าม

 ซดน้ำมะพร้าวเย็นๆใจ ริมทะเลหน้าบ้าน
มะพร้าว ต้นไม้ใกล้ๆตัว ที่ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญ บ้านผมอยู่สุราษฎร์ธานีติดทะเล จึงมีมะพร้าวให้เห็นมากมาย ที่บ้านก็มีมะพร้าวอยู่หลายต้น สอยมะพร้าวอ่อนมากินทั้งน้ำและเนื้อบ่อยจนขี้เกียจจะกินแล้ว แถมยังเอาลูกมะพร้าวแก่มาทำอาหารทำขนมได้อีกหลายชนิด แต่ส่วนมากจะเป็นฝีมือแม่ซะมากกว่า ตอนนี้ไปซื้อที่ริมทะเลไว้ก็ล้มมะพร้าวเก่าเพราะอายุกว่า 40 ปีต้นสูงชะลูดจนสุดปัญญาสอย ต้องใช้น้องจ๋อสถานเดียว กะว่าจะปลูกมะพร้าวใหม่เป็นมะพร้าวพันธุ์เตี้ย ได้ประโยชน์ทั้งบังแดดและบังลมทะเลแล้วยังจะได้กินลูกมะพร้าวอ่อนๆ น้ำหอมหวานอีกด้วย ผมเองก็เป็นครูสอนสมุนไพร รู้มานานแล้วละครับว่ามะพร้าวมีคุณเอนกอนันต์สารพัด แต่นั้นแหละครับใกล้เกลือกินด่าง ทั้งๆ ที่รู้แต่ก็ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจเท่าไรนัก เจอบทความหรือเห็นสาระประโยชน์ของมะพร้าวจากทีวีบ้างจากหนังสือบ้างก็ค่อยให้ความสนใจซักพัก แล้วก็เพิกเฉยซะอีก คงคล้ายกับคนคู่ใจ เวลาอยู่ด้วยกันก็เฉยๆ เขาทำดีกับเราก็รู้อยู่แต่ไม่อยากแสดงออก แต่พอไกลกันซักหน่อยก็ค่อยสำนึกถึง และรู้ว่าเขาก็สำคัญกับชีวิตเรานักแลประมาณนั้นแหละครับ  555 กำลังออกนอกเรื่องอีกแล้ว กลับมาเรื่องมะพร้าวกันต่อดีกว่า

วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ทำน้ำโสมบำรุงร่างกายดื่มเอง ถูกกว่าซื้อมาทานมาก

โสม
โสม เป็นพืชเมืองนอก ที่รู้จักกันดีก็มาจากเมืองจีน ประเทศที่นิยมดื่มโสมกันมากก็มี จีน เกาหลี และญี่ปุ่น  เชื่อกันว่าโสมเมื่อนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม จะเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณภาพดีมาก สามารถบำรุงร่างกายและรักษาโรคได้หลากหลาย และยังสามารถขับพิษได้ด้วย ในน้ำโสมจากการวิเคราะห์ของสถาบันที่น่าเชื่อถือได้พบว่ามีสารสำคัญและประโยชน์ดังนี้