วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม อาหารทานเล่นอร่อยและทำง่ายมาก

ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม
วันนี้มีเมนู ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม อาหารทานเล่นอีก 1 เมนูที่แสนอร่อยและทำง่ายมาก ซึ่งเป็นอีกเมนูแนะนำจากร้านอาหารครัวระเบียงปาย ร้านอาหารที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอีกร้านหนึ่งของอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพราะนอกจากอาหารจะอร่อยแล้ว ราคาก็ไม่แพง สมตามสโลแกนของร้านที่ว่า อาหารอร่อยระดับภัตตาคารแต่ราคาชาวบ้าน นอกจากนั้นอาหารยังเสริฟเร็วไม่ต้องรอนาน แม้ว่าแขกจะเยอะเพียงใดแต่ประมาณไม่นานนักก็ได้อิ่มและอร่อยแล้ว สถานที่ของร้านครัวระเบียงปายก็ค่อนข้างกว้างขวางใหญ่โตนั่งสบาย หากมีโอกาสไปเที่ยวปาย ต้องไปทานอาหารที่ร้านครัวระเบียงปายให้ได้ แล้วท่านจะไม่ผิดหวัง เกริ่นไปซะยาวกลับมาดูเทคนิคการทำ ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม ของเชฟสุรินทร์กันดีกว่า

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม
1 เนื้อปลาทับทิม 1 ตัว แล่เอาแต่เนื้อเอาหนังและก้างออก หรือซื้อเนื้อปลาเป็นชิ้นใหญ่ๆ 250 กรัม แล้วนำมาแล่เป็นชิ้นอย่าให้หนาหรือบางมากเกินไป กะเอามาม้วนได้ง่ายๆ

2 ถั่วฝักยาว 70 กรัม และแครอท 70 กรัม นำมาตัดหรือหั่นให้ยาวเท่าๆ กับชิ้นปลาแผ่นที่แล่ไว้ ให้ห่อแล้วได้ความยาวเท่าๆ กัน อย่าให้ผักโผล่ยาวออกมา  แล้วเอาถั่วฝักยาวและแครอทลงลวกในน้ำเดือดกะพอสุกแล้วยกขึ้นพักไว้

3 พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

4 เอาเนื้อปลาแผ่นมาตั้งเรียงไว้ แล้วเอาถั่วฝักยาวและแครอทที่ลวกแล้ววางบนแผ่นเนื้อปลา แล้วม้วนคล้ายม้วนซูซิ จากนั้นเอาไม้จิ้มฟันเสียบกลัดไว้ให้แน่น ทำจนหมด

5 ต้มน้ำให้เดือดก่อนแล้วค่อยหรี่ไฟลง เอาปลาที่ม้วนเสร็จแล้วลงไปลวกพอสุก(แค่พอสีซีด) แล้วก็ตักขึ้นมาเรียงใส่จานให้สวยๆ

6 ทำน้ำจิ้มโดยนำพริกขี้หนูสวนและกระเทียมมาบดรวมกันแล้วเติมน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผสมให้ออกรสแซบๆ หน่อย กินคู่กับปลาม้วนผัก

เทคนิคการทำ ปลาทับทิมม้วนผักลวกจิ้ม
1 ปลาแล่เป็นแผ่น จะซื้อที่เขาแล่สำเร็จเป็นชิ้นใหญ่ๆ เลยก็ได้ จะง่ายและสะดวก ในแม็คโครหรือโลตัสเคยเห็นว่ามีขาย เนื้อปลาแผ่นที่ขายในห้างส่วนใหญ่จะแช่แข็ง ดังนั้นจึงต้องนำมาตั้งคลายเย็นให้นิ่มก่อนแล้วค่อยแล่
2 เนื้อปลาเวลาลวกหรือนึ่งอย่าให้นานเกินไป เนื้อปลาจะพองจนแตกหรือเละ
3 น้ำลวกปลาสามารถเอามาใช้ทำน้ำสต็อกปลาได้ โดยใส่ก้างปลาลงไปต้มทีหลังเพื่อเพิ่มราชาติและความเข้มข้นทีหลัง

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น. 
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ 

1 ความคิดเห็น:

www.rkatour.com กล่าวว่า...

วันนี้มีเทคนิคการทำอาหารว่างในอีก 1 รูปแบบที่ทำง่ายมากชื่อว่า ปลาม้วนผักลวกจิ้ม